Bài thơ Vội vàng - Xuân Diệu

Xuân Diệu

Well-known member

Bài thơ: Vội vàng​

Nhà thơ: Xuân Diệu

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi.

Của ong bướm này đây tuần trăng mật;
Này đây hoa của đồng nội xanh rì;
Này đây lá của cành tơ phơ phất;
Của yến anh này đây khúc tình si.
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi;
Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần;
Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:
Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.
Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua,
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,
Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.
Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,
Không cho dài thời trẻ của nhân gian,
Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,
Nếu đến nữa không phải rằng gặp lại.
Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,
Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời;
Mùi tháng, năm đều rớm vị chia phôi,
Khắp sông, núi vẫn than thầm tiễn biệt...
Cơn gió xinh thì thào trong lá biếc,
Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi?
Chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi,
Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa?
Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa...

Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,
Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn;
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và non nước, và cây, và cỏ rạng,
Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng
Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
- Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

Tặng Vũ Đình Liên

Đây là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Xuân Diệu trước Cách mạng. Đây là tiếng nói của một tâm hồn yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt, nhưng đằng sau đó là cả một quan niệm nhân sinh mới chưa thấy trong thơ ca truyền thống.

Bài thơ này được sử dụng trong các chương trình SGK Văn học 11 giai đoạn 1990-2006, Ngữ văn 11 từ 2007.

Nguồn:
1. Tinh tuyển văn học Việt Nam (tập 7: Văn học giai đoạn 1900-1945), Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia, NXB Khoa học xã hội, 2004
2. Xuân Diệu, Thơ thơ, NXB Sống mới, Sài Gòn, 1971
3. Tuyển tập Tự lực văn đoàn (tập III), NXB Hội nhà văn, 2004
4. Hoài Thanh, Hoài Chân, Thi nhân Việt Nam, NXB Văn học, 2007

Bài thơ Vội vàng - Xuân Diệu.png
 

tinhcoi

Administrator
Thành viên BQT

* Minh Hà: Một cách hiểu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Vội vàng là một trong những bài thơ tiêu biểu cho đời thơ Xuân Diệu, được đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 11, quyển hai, bộ cơ bản. Toàn bài thơ toát lên tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống tha thiết cháy bỏng của Xuân Diệu. Có nhiều cách phân tách, chia khổ bài thơ này. Nhưng nhìn từ khía cạnh phân tâm học, Vội vàng được chia thành 3 khổ theo cấu trúc như sau:

1. Bản năng sống (Eros)

Bản năng sống Eros (mượn tên từ thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp) là một trong những thuật ngữ cơ bản do Freud đề xuất. Theo ông, Eros tượng trưng cho tình yêu, niềm vui, niềm hoan lạc, sức sống… Eros tồn tại trong mỗi con người, xuất hiện trong những thời điểm khác nhau của cuộc sống. Ở phần đầu bài thơ, khi Eros xuất hiện, tâm hồn Xuân Diệu tràn ngập niềm vui trước khung cảnh thiên nhiên hiện lên thật tươi đẹp, lung linh:

Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây của đồng nội xanh rì
Này đây lá hoa của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi,
Mỗi sáng sớm, thần Vui hằng gõ cửa;
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần
Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:

Bức tranh thiên nhiên ở đây không chỉ diễn ra trong mùa đẹp nhất của năm (mùa xuân) mà còn vào tháng đẹp nhất của mùa đó (tháng Giêng). Không gian bức tranh được trải rộng trên đồng cỏ mênh mông mướt màu xanh của hoa, của lá, của “cành tơ phơ phất” trong gió nhẹ gợi nên sức sống mơn mởn. Và trên nền xanh tuyệt đẹp ấy, người “họa sĩ” Xuân Diệu đã điểm tô thêm nhiều thứ cho bức tranh thiên nhiên của mình trở nên tuyệt mỹ. Đó là những cánh ong, cánh bướm rập rờn đủ màu sắc cho bức tranh thêm sinh động. Đó là ánh sáng nhẹ nhàng của buổi sớm mai khẽ đọng trên hàng mi cho thêm bức tranh thêm tươi tắn. Đó là âm thanh ríu rít ngợi ca tình yêu của từng cặp yến anh cho bức tranh thêm rộn ràng. Bức tranh ấy càng trở hoàn bích với sự xuất hiện của con người thông qua đại từ tôi. Con người ấy lại là chàng trai trẻ tuổi mới đôi mươi tràn ngập niềm vui trong lòng (tôi sung sướng). Tóm lại, Xuân Diệu đã dựng nên một bức tranh có cảnh, có tình, có màu, có sắc, có âm thanh, có ánh sáng, có niềm vui dạo dạt của con người. Thiết tưởng, hiếm có cảnh tượng nào diễn tả niềm hạnh phúc lai láng của con người hơn thế.

Tuy nhiên, cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng. Đang trong lúc vui sướng, nhà thơ chợt nhận ra rằng:

Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua,
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,

Từ sự thật ấy, khi liên tưởng đến bản thân, Xuân Diệu chợt nhận ra một điều “khủng khiếp” là:

Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất.

Tiếp tục liên tưởng, nhà thơ càng nhận thức được tương lai “cay đắng” đang đợi mình ở phía trước:

Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,
Không cho dài thời trẻ của nhân gian;
Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lạị
Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,

Đến đây, một nỗi sợ hãi bao trùm lấy Xuân Diệu. Tâm trạng nhà thơ đang từ vui sướng bỗng chuyển sang lo âu. Và bắt đầu từ đây, một bản năng khác bắt đầu thay thế bản năng sống Eros ngự trị tâm hồn nhà thơ. Đó là:

2. Bản năng chết (Thanatox)

Cũng mượn điển tích về thần chết Thanatox trong thần thoại Hy Lạp , Freud cho rằng trong con người ngoài bản năng Eros còn có bản năng chết Thanatox. Bản năng chết Thanatox tượng trưng cho cái chết, sự lo âu, sợ hãi, khủng hoảng không thể cứu rỗi nổi. Bản năng sống và bản năng chết luôn tồn tại song song trong bản thân mỗi con người. Chúng luôn đấu tranh với nhau, từ đó tạo ra những trạng huống tình cảm khác nhau cho con người. Tuy nhiên trong cuộc đấu tranh ấy, người chiến thắng cuối cùng bao giờ cũng là Thanatox. Đó là lý do vì sao “con người đều chết” - Freud lý giải. Và khi bản năng chết chiếm hữu con người nhà thơ, bức tranh thiên nhiên lập tức đổi sang màu u tối:

Mùi tháng, năm đều rớm vị chia phôi,
Khắp sông, núi vẫn than thầm tiễn biệt....
Con gió xinh thì thào trong lá biếc,
Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi ?
Chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi,
Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa ?
Chẳng bao giờ, ôi chẳng bao giờ còn nữa
Mau đi thôi, mùa chưa ngả chiều hôm.

Hàng loạt tính từ biểu lộ tâm trạng như hờn, sợ kết hợp cùng những động từ gợi sự chia cắt nhưchia phôi, tiễn biệt, đứt, phai tàn tạo nên bức tranh về sự đứt gẫy, đổ vỡ. Cái chết, sự hoảng loạn diễn ra ở khắp nơi. Từ những vật thể to lớn như núi, sông, nhỏ bé như cánh chim, vô hình như cơn gió đều cất lên những lời u oán về kiếp sống hữu hạn của đời mình, đều đắng đót nỗi lòng trước viễn cảnh chia ly không hẹn ngày gặp lại. Cái chết hiển hữu trong trong thời gian vô tận bất kể đó làngày hay tháng hay năm. Và trên khung cảnh ấy, tâm trạng con người cũng thay đổi. Thay cho niềm vui “mỗi buổi sáng thần Vui gõ cửa”, thay cho nỗi lòng sung sướng của chàng trai đang tuổi yêu đương luyến ái là tiếng kêu than có phần tuyệt vọng, bi quan về sự sống: Chẳng bao giờ, ôi chẳng bao giờ còn nữa. Tuy nhiên, nếu bài thơ dừng lại ở đây thì có lẽ Xuân Diệu đã không phải Xuân Diệu mà chúng ta đã biết. Cái đáng quý, đáng trọng của nhà thơ nằm ở chỗ sau phút giây hoảng loạn, khi đã bình tĩnh lại nhận thức được quy luật muôn đời của tạo hóa, Xuân Diệu đã trở lại là chính mình một cách mãnh mẽ nhất thông qua:

3. Tính cách Narcissism

Dựa theo tích truyện chàng Narcissisus trong thần thoại Hy Lạp, Freud đã dùng từ Narcissism để chỉ tính cách “quá yêu bản thân” mình của con người. Đây cũng là tính cách “tương đối phổ biến” của nhân loại. Ở Xuân Diệu, tính cách này thể hiện tương đối rõ. Trước nhất ở những lời tuyên bố “ngạo nghễ” về bản thân, về lẽ sống:

- Ta là Riêng, là Một, là thứ Nhất
Chẳng bạn bè chi sánh nổi cùng ta

- Thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt
Còn hơn buồn le lói suốt trong năm.

Và cũng vì quá yêu bản thân, quá yêu con người nên trái với thơ ca truyền thống thường lấy vẻ đẹp thiên nhiên để tán dương vẻ đẹp của con người (Vân xem trang trọng khác vời/Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang/Hoa cười ngọc thốt đoan trang/Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da. Truyện Kiều – Nguyễn Du), Xuân Diệu lại lấy vẻ đẹp con người làm chuẩn mực khi so sánh với thiên nhiên.

- Lá liễu dài như một nét mi
- Tháng giêng ngon như một cặp môi gần

Ở đây, sau khi nhận thức được sự hiện tồn của bản năng chết Thanatox trong người, thay vì gục ngã yếu đuối, tính cách Narcissism đã xuất hiện một cách đúng lúc trog Xuân Diệu. Nhà thơ “lớn tiếng” khẳng định mong muốn ghê gớm của mình với tạo hóa vô biên:

Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn:
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và non nước, và cây, và cỏ rạng,
Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,
Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

Sự thay đổi thể hiện rõ ở đại từ nhân xưng. Thay vì đại từ tôi đầy tính khiêm cung ở khổ đầu, Xuân Diệu đã liên tục dùng đại từ ta như một cách khẳng định bản thân mình một cách tự hào, kiêu hãnh nhất trong khổ thơ cuối bài.

Song hành với đại từ ta là động từ muốn làm rõ hơn cho tính chủ động, tính quyết liệt của bản thể nhà thơ đối với thiên nhiên, tạo hóa. Tiếp theo đó là hàng loạt những động từ mạnh: ôm, riết, say, thâu, cắn phản ánh tính quyết liệt, sự tham lam tham lam nhưng cũng thật… đáng yêu của nhà thơ đối với cuộc đời. Ở khổ thơ này, dấu vết của bản năng chết Thanatox đã biến mất hoàn toàn, hay chính xác hơn tình yêu cuộc sống và sự mạnh mẽ của tính cách Narcissism đã giúp nhà thơ vượt lên trên “nỗi sợ hãi thường trực” để tiến đến cõi “bất tử” của tâm hồn như các bậc hiền triết xưa nay.Trên hành trình ấy, Xuân Diệu không cô độc vì ông mang theo hành trang quý giá là thơ ca. Cùng với tâm hồn, thơ ca Xuân Diệu cũng đi vào “miền bất diệt”

Tóm lại, nhìn Vội vàng dưới góc nhìn phân tâm học, ta thấy bài thơ là sự đấu tranh chuyển hóa lẫn nhau giữa bản năng sống Eors, bản năng chết Thanatox và tính cách Narcissism trong con người Xuân Diệu. Nhưng dẫu sự chuyển hóa có diễn ra theo chiều hướng nào, phức tạp đến đâu thì vẫn làm toát lên tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống mãnh liệt và tài thơ thiên bẩm của Xuân Diệu – hoàng tử của nên thi ca nước nhà.

Nguồn: Vănghequanđôi
 

tinhcoi

Administrator
Thành viên BQT

Vội Vàng​

Tác giả: Bảo Thái Anh

Người suy nghĩ và đau lòng lắm hả,
Chỉ vì em không chú ý người ư?
Sao vội vàng hờn trách móc em chi
Tim đau nhói khi đọc từng câu chữ.

Ở phương này em lặng thầm đau khổ
Vì nghĩ rằng em chẳng đáng chi chi
Là một kẻ qua đường cho người ghé
Rồi dập vùi cánh hoa mỏng manh rơi.

Em đau khổ bởi vì em luôn nhớ
Người phương xa em có hiểu gì đâu
Ngày càng yêu càng suy nghĩ nhiều điều
Thắc mắc hỏi người chẳng hề giải đáp

Thời gian ấy em yêu người da diết
Yêu làm chi mà không hiểu được gì?
Về cuộc sống về nơi người trú ngụ
Nhỡ chuyện gì em biết ngóng tin ai?

Người tàn nhẫn mà người đâu hề biết
Cứ trách em sao không đáp lời người
Người có biết em nhiều đêm thao thức
Nhớ về người mà khóe lệ tuôn cay ???

Em thay đổi hay là người thay đổi
Có bạn rồi người chẳng nhớ đến em
Để em mong em ngóng người biết không?
Và cuối cùng là tràn đầy thất vọng.

Mà ừ nhỉ con đường em đã chọn
Em chọn rồi một lối rẽ đôi chăng?
Âm thầm bước đưa người vào quên lãng?
Sao bây giờ khóe lệ vẫn mãi cay?

MU_141119_01:06 am
 

tinhcoi

Administrator
Thành viên BQT

Vội Vàng​

Tác giả: Ngô Chí Trung

Trách ai chót lưỡi đãi bôi
Trách mình tin kẻ đầu môi ỡm ờ.

Hai người lạ quắc lạ quơ
Tình như tia chớp. Bất ngờ yêu nhau
Tự nhiên đời đẹp muôn màu
Lấp la lấp lánh nhìn thau tưởng vàng.

Ngày ngày say mộng tình tang
Đêm đêm tích tịch mơ màng chiêm bao
Chua cay bỗng hóa rượu đào
Chan chát đắng cũng ngọt ngào dễ thương.

Nào hay thế sự vô thường
Đời nhiều lắt léo nhiễu nhương nháo nhào
Đất bằng nổi sóng lao xao
Biển xanh thoắt biến ruộng dâu phũ phàng.

Bỗng dưng dị mộng đồng sàng
Nửa đường gãy gánh. Tình tan. Chia lìa.

Ngô Chí Trung
06-9-2016
 

tinhcoi

Administrator
Thành viên BQT

Vội Vàng​

Tác giả: Bùi Nguyên Phong

Có phải ta yêu quá vội vàng.
Yêu từ tim đập mạnh đầu tiên.
Yêu từ ánh mắt nhìn điện giật.
Choáng váng từ hồi chưa biết tên.

Có phải ta yêu từ tiền kiếp.
Yêu từ trong mộng mị yêu ra.
Con tim mù quáng lười. suy nghĩ.
Chỉ biết yêu người , yêu cỏ hoa.

“Ta có vội vàng không hở anh?”.
Đọc thơ em viết giật nẩy mình.
Một thoáng chạnh lòng ta bỗng sợ.
Chẳng dám trả lời chỉ mần thinh.

Ta nghĩ tới điều không dám nghĩ.
Tim yêu đương nay lỗi nhịp rồi.
Ta đã sợ điều hằng lo sợ.
Trái tim người chán trái tim tôi.

Thu đã sang mùa em tôi ơi.
Phượng hồng , hạ nhớ đã xa rồi.
Lưu luyến làm chi ân tình cũ.
Chỉ khổ em rồi lại khổ tôi.

Hai chữ biệt ly ta chôn chặt.
Vì em ơi lòng vướng nhau rồi.
Mỗi ngày một cái hôn nồng cháy.
Cây lại liền cành…chim có đôi.

Hãy quên đi hết mùa giông , bão.
Cám ơn đời ta đã có nhau.
Ngưu Lang , Chức Nữ mừng tương hợp.
Mùa Ngâu lũ quạ vội bắt cầu.

Hãy cháy hết mình… ta hãy sống.
Hãy yêu thương nhau hết một đời.
Ta hãy vì nhau làm tất cả.
Cho lòng chung thủy lại lên ngôi…
 
Xem nhiều nhất cùng tác giả
Tác phẩm mới cùng tác giả
Top Bottom